Điều 16: Tại sao kích hoạt nó lại có nguy cơ xảy ra Chiến tranh thương mại giữa Anh và EU

Byadmin

Điều 16: Tại sao kích hoạt nó lại có nguy cơ xảy ra Chiến tranh thương mại giữa Anh và EU

Tại sao Điều 16 phải được đọc và ký trên thỏa thuận của cả Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ? Có ba câu trả lời. Một là Điều 16 là một công cụ để giúp người châu Âu lấy lại vị trí đã mất sau cuộc Suy thoái Toàn cầu. Thứ hai, đó là một nỗ lực của EU trong việc tiếp cận với lãnh đạo Trung Quốc vì Trung Quốc hiện đã trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của EU. Lý do thứ ba là Điều 16 không làm gì để xoa dịu Hoa Kỳ và sẽ thật đáng tiếc nếu Điều 16 không kích động Hoa Kỳ vào một cuộc tranh luận nghiêm túc về sự hiện diện quân sự của họ ở các đảo ở Biển Đông.

Trường hợp của Điều 16 rất đơn giản. Thế giới đang thay đổi nhanh chóng và có những rủi ro đi kèm nếu không chuẩn bị. Trong trường hợp Suy thoái Toàn cầu và hậu quả của nó, Liên minh châu Âu vẫn chưa sẵn sàng. Mỹ cũng chưa sẵn sàng. Khi đó Trung Quốc không có trong tranh và sự nổi lên của Trung Quốc với tư cách là một quốc gia hùng mạnh trên thế giới đã tạo ra những rủi ro cho an ninh châu Âu.

Các vở kịch quyền lực kinh tế và chính trị toàn cầu đang nổi lên là quá khó đoán để có thể chuẩn bị cho chúng. Tệ hơn nữa, ngay cả khi bạn đã có thể chuẩn bị, liệu nó có đủ? Một sự kiện gây chấn động toàn cầu như vậy sẽ khiến cán cân có lợi cho bạn hay chống lại bạn?

Rủi ro khác là một bên kích hoạt sẽ đẩy bên kia đẩy lùi. Trong trường hợp Suy thoái toàn cầu, điều này đã đẩy Liên minh châu Âu đi quá xa vào trại của Trung Quốc. Đó sẽ là một đòn giáng nặng nề đối với EU, và nó cũng sẽ là một đòn tàn khốc đối với Bồ Đào Nha. Nếu EU tìm cách tự bảo vệ mình, EU sẽ vấp phải sự phản kháng từ các quốc gia thành viên khác. Hoa Kỳ, vốn im lặng một cách đặc biệt trong suốt cuộc khủng hoảng, giờ đây cũng có thể tìm cách làm điều tương tự.

Trong trường hợp của Điều 16, Mỹ có thể kích hoạt nó như một phần của kế hoạch cô lập Trung Quốc về mặt ngoại giao và có thể sử dụng Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải để gây áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc phản ứng. Không có bằng chứng thực sự cho thấy một động thái như vậy sẽ gây ra bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào, mặc dù một số suy đoán rằng việc hạ cánh cứng ở một khu vực khó khăn có thể dẫn đến phản ứng dữ dội. Phản ứng như vậy sẽ gây ra các vấn đề tiềm ẩn cho EU và Hoa Kỳ, đồng thời khiến các rào cản thương mại tăng lên đáng kể. Điều nguy hiểm là một cuộc khủng hoảng như thế này, kết hợp với sự quyết đoán mới của Trung Quốc, có thể dẫn đến một chiến lược ngăn chặn, thay vì giao tiếp cởi mở. Điều này sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ xung đột giữa hai cường quốc.

Nếu Điều mười sáu của Tuyên ngôn Độc lập Rome gây ra Điều 16 trong cuộc chiến thương mại của Hoa Kỳ, thì không chắc rằng đây sẽ là hướng hành động tốt nhất cho Hoa Kỳ. Trước hết, Hoa Kỳ không có khả năng buông lỏng thương mại với một cường quốc châu Âu; và thứ hai, nó sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại có thể sử dụng vũ lực. Và thứ ba, nó không giúp được gì nhiều để giúp giới lãnh đạo Trung Quốc xây dựng một hình ảnh lành mạnh hơn trong cộng đồng thế giới. Mượn một câu nói cũ, thà không có bạn còn hơn có quá nhiều bạn.

Về phần họ, người Bồ Đào Nha nhận ra rằng họ đã bị bắt làm con tin trong các Điều khoản của Hiệp hội; nhưng thay vào đó đã chọn chơi đẹp và chơi an toàn. Thay vì ngay lập tức phê chuẩn tuyên bố, như người ta có thể mong đợi, Bồ Đào Nha đã chờ đợi cho đến thế kỷ XXI. Nếu họ ngay lập tức kích hoạt bài báo, không chắc Hội Quốc Liên hoặc Liên Hiệp Quốc đã chấp nhận nó, hoặc các thỏa thuận thương mại toàn cầu đã được thống nhất sẽ thành công như ngày nay.

Do đó, điều khiến Điều 16 trở nên nguy hiểm không chỉ là khả năng nó được kích hoạt mà còn là cách mà Điều 16 có thể được các quốc gia khác sử dụng vũ khí hạt nhân; ngay cả khi nó chỉ là một trong số họ. Rốt cuộc, một khi một quốc gia có vũ khí hạt nhân, điều gì ngăn họ sử dụng chúng? Ngoài ra, người ta có thể tranh luận rằng toàn bộ vấn đề thực sự không liên quan đến thương mại – mà nó nhiều hơn về chính trị. Đó là, nếu đã từng có vấn đề với các hiệp định thương mại toàn cầu; đó là bởi vì giới lãnh đạo của một số quốc gia này quyết định rằng họ thà không có thỏa thuận nào hơn là có thỏa thuận tốt. Mặc dù Điều mười sáu không làm gì để giải quyết vấn đề này; nó thực sự thay đổi các phương trình trong trò chơi cờ chính trị toàn cầu, bằng cách làm cho một số quốc gia (chẳng hạn như ở Nam Mỹ và Nhật Bản) ổn định hơn, và những quốc gia khác ít hơn.

About the author

admin administrator