Chủ tịch ECB cảnh báo về rủi ro đối với thị trường tài chính từ dịch bệnh coronavirus

Byadmin

Chủ tịch ECB cảnh báo về rủi ro đối với thị trường tài chính từ dịch bệnh coronavirus

Sáng nay, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi, đã cảnh báo công chúng về những rủi ro do virus Ebola gây ra. Đây là một liên kết đến tuyên bố ECB:

“Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã nhiều lần gây lo ngại về tác động tiêu cực tiềm tàng đối với thị trường tài chính toàn cầu của bất kỳ sự kiện lớn nào như sự bùng phát của virus Ebola ở Tây Phi.” Theo đó, Quỹ khuyến nghị rằng, để giảm thiểu tác động tiềm tàng đối với thị trường tài chính, các quốc gia nên thực hiện các biện pháp rộng rãi để cải thiện hệ thống y tế của họ và bảo vệ tốt hơn dân số của họ. Điều đó nói rằng, chúng ta cần phải thực tế về các mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính từ virus Ebola. Về mặt này, triển vọng kinh tế chung trong những tháng tới có thể có tác động rõ rệt đến sự lây lan của virus. “

Dường như Hoa Kỳ đang làm tất cả những gì cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola; tuy nhiên, châu Âu đang vô cùng lỏng lẻo trong cách tiếp cận để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Họ thậm chí sẵn sàng hy sinh công dân của mình dưới danh nghĩa an toàn công cộng. Chúng ta có nên lo lắng về những mối nguy hiểm do sự lây lan của virus Ebola ở Châu Âu, như chúng ta đang ở Hoa Kỳ?

Tất nhiên chúng ta nên như vậy, và chúng ta nên hỏi loại phản ứng nào mà Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra đối với mối đe dọa tiềm tàng do sự lây lan của virus Ebola ở châu Âu, sang thị trường tài chính của chúng ta. Chúng ta hãy xem những gì Fed đã nói, và những gì họ chưa nói về mối đe dọa gây ra bởi sự lây lan của virus Ebola.

Fed cho biết: “Trước sự không chắc chắn xung quanh sự bùng phát hiện nay, thị trường dường như vẫn rất nhạy cảm với các phong trào tiền tệ toàn cầu. Trước khả năng sự lây lan có thể mở rộng đáng kể và ảnh hưởng đến thương mại quốc tế, các nhà đầu tư tiền tệ có thể sẽ lo sợ rằng căn bệnh này có thể lan rộng hơn. Điều này có thể sẽ làm tăng biến động thị trường, dẫn đến tổn thất kéo dài cho các nhà đầu tư tiền tệ. “

Bạn đã nắm bắt được điều đó và điều thực sự có nghĩa là sự lây lan sẽ lan rộng trên toàn cầu? Chúng tôi đang thấy các báo cáo từ khắp nơi trên thế giới rằng nó đã lan rộng trên nhiều quốc gia. Điều gì có thể có thể dẫn đến một tình huống đã chặt chẽ để trở nên tồi tệ hơn?

Dường như các tuyên bố của Fed không đề cập đến sự lây lan của virus Ebola hoặc tác động tiềm tàng mà nó có thể gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu của chúng ta. Với các sự kiện toàn cầu ngày nay xảy ra quá nhanh, sự lây lan của căn bệnh này có thể có tác động tàn phá đối với nền kinh tế toàn cầu của chúng ta. Với số người chết quá cao và sự chú ý của thế giới tập trung vào cách ngăn chặn sự lây lan của virus, thị trường tài chính có thể còn bị ảnh hưởng nhiều hơn nữa.

Có phải nỗi sợ rằng sự lây lan của căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu của chúng ta vì lợi ích của Fed? Nếu vậy, tại sao họ sẽ tiếp tục đưa ra các tin tức về sự thật của vụ dịch, vì nó đã đạt đến tỷ lệ dịch?

Như chúng ta thấy ở Hoa Kỳ, với sự bùng phát bi thảm của căn bệnh ở Texas, luôn có nguy cơ rằng sự lây lan của căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến đất nước chúng ta. Fed sẽ đợi cho đến khi căn bệnh chết người tấn công mọi nơi trên thế giới để thông báo về những nguy hiểm do sự lây lan của căn bệnh này, hay họ sẽ để cho sự thật được biết đến?

Fed có quyền điều chỉnh lãi suất trên toàn Liên minh châu Âu, và nó đã không làm như vậy. Nó có thể làm được bao nhiêu nữa nếu nó có khả năng ảnh hưởng đến sự lây lan của bệnh? Nếu sự lây lan của căn bệnh có khả năng lây lan nhanh hơn nó đã xảy ra, Fed có thực sự muốn mạo hiểm kiểm soát lãi suất bằng chi phí của chính công dân của họ, công chúng Mỹ?

Một kịch bản trường hợp khác có thể là Fed đưa ra quyết định cho đến sau khi sự lây lan của căn bệnh đã gia tăng mạnh mẽ, trước khi nó lan ra thế giới. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến nợ quốc gia và thị trường tài chính của chúng ta như thế nào?

Câu trả lời rất đơn giản: nó sẽ phá hủy uy tín của chính sách của Chính phủ mà nó đã cố gắng thực hiện. Tại thời điểm này, chúng ta chỉ có thể chờ xem điều gì sẽ xảy ra; như mọi khi, những người đàn ông thận trọng biết rủi ro mà họ đang mắc phải trước khi họ di chuyển. Chúng ta hãy hy vọng rằng Fed cũng thận trọng trước khi họ đưa ra một thông báo quan trọng như vậy.

About the author

admin administrator